ตับ (liver) เป็นอวัยวะที่ช่วยย่อยอาหาร โดยตับทำหน้าที่ในการสร้างน้ำดี และส่งน้ำดีมาเก็บไว้ในถุงน้ำดี (gall bladder) ที่อยู่บริเวณใต้ตับ มีรูปร่างเหมือนถุงหรือกระเปาะซึ่งมีท่อเชื่อมกับลำไส้เล็กและตับ ภายในบรรจุ “น้ำดี (Bile)” ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารประเภทไขมันในลำไส้เล็ก เมื่อน้ำดีรวมกับไขมันแล้วจะทำหน้าที่เป็นอิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) ทำให้ไขมันแตกตัวเป็นหยดไขมันที่มีขนาดเล็กลง (droplet)
ทำให้เอนไซม์ไลเปส (lipase) สามารถเข้าย่อยหยดไขมันได้ง่ายขึ้น เมื่อไขมันขนาดเล็กถูกย่อยเชิงเคมีกลายเป็นกรดไขมันและกลีเซอรอลเรียบร้อยแล้ว กรดไขมันและกลีเซอรอลจะถูกสังเคราะห์ให้เป็นไตรกลีเซอไรด์ภายในเอนโดพลาสมิกเรติคูลัมของเซลล์บุผิวของวิลลัส จากนั้นไตรกลีเซอร์ไรด์จะรวมกับโปรตีนและลิพิดบางชนิดในกอลจิคอมเพลกซ์ ได้เป็นสารที่เรียกว่า chylomicron แล้วจึงลำเลียงออกนอกเซลล์เข้าสู่หลอดน้ำเลืองฝอย นอกจากนี้ น้ำดี (bile) มีหน้าที่ช่วยกำจัดสารที่ร่างกายผลิตออกมาที่เรียกว่าบิลิรูบิน (Bilirubin) ซึ่งจะถูกปลดปล่อยออกมาจากเซลล์เม็ดเลือดแดงหมดอายุแล้วที่โดนทำลาย และยังช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย